nano_02
Tư vấn

Nghiên cứu mới về bê tông giúp cải tiến thành phần xi măng

Các nhà nghiên cứu ở MIT đã phát hiện ra rằng những thành phần tạo dựng nên bê tông là những hạt chỉ có kích thước ở cấp nanomet và những hạt này được sắp xếp theo 2 cách khác nhau.

nano_03
Họ cũng phát hiện ra rằng cách thức kết tụ của những hạt nano này đưa lại các đặc tính của bê tông, như độ bền, độ cứng… Theo Franz-Josef Ulm, Giáo sư kỹ thuật xây dựng và môi trường của MIT và là nhà lãnh đạo công trình nghiên cứu nói trên, thì những chất khoáng tạo nên những hạt nano không phải là nhân tố then chốt để tạo ra những đặc tính quý báu của bê tông. Bởi vậy, ta có thể thay thế những khoáng chất vẫn dùng bằng các khoáng chất khác.

nano_02
Khi Xi Măng được trộn với nước, ta nhận được thứ bùn quánh, nếu bổ sung thêm cát và sỏi thì nhận được bê tông. Tuy nhiên, các nhà khoa học vẫn chưa hiểu được đầy đủ cấu trúc của xi măng. Điều bí ẩn lớn nhất là cấu trúc và tính chất của các phần tử tạo dựng cơ bản làm nên thứ bùn quánh gắn kết tất cả các thành phần của bê tông. Nếu hiểu rõ hơn cấu trúc này, các nhà nghiên cứu có thể chế tạo xi măng ở cấp nano để phù hợp với các tính chất của bê tông. Vì cho đến nay các nhà khoa học vẫn chưa biết được hành vi của xi măng ở cấp nano, nên tiến bộ trong nghiên cứu bê tông và xi măng vẫn diễn ra chậm chạp.

nano_01
Hiện Ulm đang dự kiến thay đổi thành phần của xi măng – một ý tưởng trong đó là thay canxi bằng magie, vì nó cần ít nhiệt hơn, nhưng các hạt nano tạo thành vẫn đảm bảo cách kết tụ như các hạt canxi – silicat hydrat. Ông cũng có kế hoạch nghiên cứu hạt nano của xi măng cho tới khi hiểu được tới cấp nguyên tử của nó. Điều này sẽ giúp tạo ra những loại Xi Măng linh hoạt hơn.

(Theo Materials World)