Tư vấn

Top 5 Cách Nhận Biết Các Loại Vải Thun Có Độ Chính Xác Đến 99%

cách nhận biết các loại vải thun

Hầu hết những người không làm trong ngành sản xuất vải hay may mặc rất khó để phân biệt chất vải thun. Thực tế, cách nhận biết các loại vải thun không hề “hóc búa” như nhiều người vẫn lầm tưởng. Bạn chỉ cần áp dụng 4 cách Vải Thun Thu Yến sắp bật mí trong bài viết này thì khâu nhận dạng và gọi tên vải sẽ trở nên dễ dàng hơn.

Nhận biết các loại vải thun dựa vào bề mặt của vải

Đây là 1 trong 5 cách nhận biết các loại vải thun phổ biến đối với dân trong nghề. Người “ngoại đạo” có thể học mót để chỉ ra sự khác biệt giữa chất liệu thun này với những chất liệu thun khác.

Với những người làm nghề lâu năm, họ chỉ cần nhìn hoặc sờ sơ qua là có thể nói chính xác tên của loại vải thun, chất lượng và mức giá. Nếu bạn chưa có kinh nghiệm thì hãy ghi nhớ một vài lưu ý sau:

 • Vải thun sợi PE: bề mặt vải trơn và bóng loáng, sợi vải có độ cao đều nhau. Khi quan sát kỹ, bạn sẽ có cảm giác sợi vải được xếp song song với nhau. Bạn vò nhẹ vải thì cảm nhận vải cứng hơn so với vải sợi bông và bề mặt không bị nhàu.
 • Vải thun sợi bông: Bề mặt vải không trơn láng, có lông xù nhỏ trên bề mặt. Vải nhanh chóng bị nhàu và để lại nếp nhăn khi bạn dùng tay để vò nhẹ.
Nhận biết các loại vải thun thông qua bề mặt vải

Cách nhận biết các loại vải thun thông qua bề mặt vải

Phân biệt vải thun dựa trên độ co giãn của vải

Xét về độ co giãn, vải thun được chia thành 2 loại gồm có: thun giãn 2 chiều và thun giãn 4 chiều. Cách nhận biết các loại vải thun dựa trên độ co giãn của vải được thực hiện hoàn toàn bằng tay.

 • Vải thun 2 chiều: Khi bạn sử dụng lực để kéo vải, vải chỉ có thể giãn 2 chiều theo chiều ngang, không co giãn theo chiều dọc.
 • Vải thun 4 chiều: Vải có thể kéo giãn 4 chiều rất tốt – gồm cả 2 chiều ngang và 2 chiều dọc. Nguyên nhân là vì loại vải này có độ đàn hồi tốt hơn vải thun 2 chiều. Vải thun 4 chiều hay được dùng để may trang phục thể thao nhằm đem lại sự thoải mái.
Nhận biết các loại vải thun thông qua độ co giãn của vải

Nhận biết các loại vải thun thông qua độ co giãn của vải

Căn cứ vào kiểu dệt vải để phân biệt các loại vải thun

Thêm 1 cách nhận biết các loại vải thun bạn có thể áp dụng đó là dựa vào kiểu dệt vải. Những người làm nghề cho biết kiểu dệt vải sẽ quyết định đến hình thức của bề mặt vải:

 • Dệt kiểu thun trơn: bề mặt vải mềm mịn và trơn láng, phù hợp để may áo thun các loại.
 • Dệt kiểu cá sấu: bề mặt của vải có mắt lưới dệt to hơn vải thun trơn, khi sờ tay vào bạn sẽ cảm nhận được độ nhám nhất định.
 • Dệt kiểu cá mập: mắt lưới dệt trên bề mặt vải lớn hơn nhiều so với vải thun trơn và thun cá sấu. Mức độ nhám và thô ráp trên bề mặt vải cũng “vượt mặt” 2 loại vải còn lại.
Nhận biết các loại vải thun thông qua kiểu dệt vải

Nhận biết các loại vải thun thông qua kiểu dệt vải

Đọc bảng thành phần của vải để gọi đúng tên mỗi loại vải thun

Ngoài 3 cách trên, bạn cũng có thể nhận dạng và gọi đúng tên từng loại vải thun thông qua việc nghiên cứu thành phần của vải. Ẩn sau mỗi cái tên là một bí mật về thành phần nguyên liệu là cách nhận biết các loại vải thun dễ nhận thấy:

 • Vải thun cotton 100%: được tạo thành từ 100% sợi bông hoặc gọi chuyên sâu hơn là sợi xenlulozo.
 • Vải thun PE hay Polyester gồm 100% sợi Polyester.
 • Vải thun CVC: thành phần gồm 65% sợi cotton cùng với 35% sợi Polyester.
 • Vải thun TC: loại vải thun này có thành phần trái ngược so với vải thun CVC – 35% sợi cotton kết hợp 65% sợi Polyester.
Nhận biết các loại vải thun qua bảng thành phần

Cách nhận biết các loại vải thun qua bảng thành phần

Dựa vào tính chất của vải cũng giúp bạn phân biệt vải thun

Mỗi loại vải đều có một hoặc một vài tính chất riêng biệt để phân biệt mình với các loại vải khác. Căn cứ vào tính chất của vải cũng là 1 trong top 5 cách nhận biết các loại vải thun.

Khả năng đốt cháy của vải

Vải thun thường được dệt từ 2 loại sợi chính, bao gồm: sợi tự nhiên và sợi tổng hợp. Khi dùng lửa để đốt cháy, mỗi loại sợi sẽ cho những phản ứng và hiện tượng khác nhau:

 • Vải thun sợi tự nhiên: quá trình vải bị đốt cháy diễn ra nhanh, ngọn lửa cháy to và tro vải không bị vón cục.
 • Vải thun sợi nhân tạo: tốc độ ngọn lửa đốt cháy mảnh vải diễn ra chậm hơn do ngọn lửa nhỏ. Ngay khi tiếp xúc với mảnh vải, ngọn lửa đã bốc khói đen kịt. Tro vải vón cục giống như nilon bị đốt cháy.
Nhận biết các loại vải thun dựa vào tính chất của vải

Cách nhận biết các loại vải thun dựa vào tính chất của vải

Khả năng thấm hút của vải

Cách nhận biết các loại vải thun dựa vào khả năng thấm nước của từng loại vải, bạn cũng đoán được đâu là vải thun gì. Nhỏ một vài giọt nước lên bề mặt vải và quan sát kỹ, nếu bạn thấy:

 • Vải thấm nước nhanh và dẫm, vải sẽ co lại tối đa để thoát nước ra khi bị vắt thì đó chính là vải cotton 100%.
 • Vải không thấm nước, sợi vải trông bóng loáng do phản chiếu ánh sáng thì đích thị là vải Polyester 100%.

Kết luận

Mong rằng với top 5 cách nhận biết các loại vải thun do Vải Thun Thu Yến chia sẻ đã giúp bạn đỡ thấy “khoai” hơn khi phân biệt vải. Với kinh nghiệm hơn 20 năm sản xuất và cung cấp vải thun các loại, Xưởng vải thun Thu Yến luôn sẵn sàng tư vấn giúp bạn mọi vấn đề về vải. Hoặc nếu cần mua vải thun tốt, bạn chỉ cần liên hệ đến cơ sở này.

Vải Thun Thu Yến là đơn vị tiên phong trong lĩnh vực cung cấp vải thun Sẹc Xây, Thun Hàn Quốc, Thu 3D, Thun 5D (Thun Thái)

CƠ SỞ SẢN XUẤT VẢI THUN THU YẾN

 • Địa chỉ: Số 32/5 Phan Sào Nam – Phường 11 – Quận Tân Bình – TPHCM.
 • Hotline: 0917 446 644.
 • Website: /.
 • Email: thuyentextile@gmail.com.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *